प्रॉन्स बिर्याणी
प्रॉन्स बिर्याणी ग्रेव्ही. |
साहित्य:
- मोठे प्रॉन्स सोलून – १ वाटी.
- बासमती तांदूळ – २+१/२ पेले.
- दही – १/३ पेला (८० ग्रॅम).
- मोठे कांदे – २+१/२ ग्रेव्हीसाठी, ३+१/२ तळण्यासाठी.
- टोमॅटो – १ प्युरीसाठी, १ उभा पातळ चिरून.
मँरिनेशनकरीता:
- आले पेस्ट १/२ टी स्पून.
- लसूण पेस्ट - १ टी स्पून.
- हिरवी मिरची पेस्ट - १/४ टी स्पून
- घरचा मसाला – २ टी स्पून.
- काश्मीरी मिरची पावडर – २ टी स्पून.
- हळद पावडर - १/४ टी स्पून.
- गरम मसाला पावडर – १ टी स्पून.
- धणे पावडर – १ टी स्पून.
- लिंबाचा रस – १/४ लिंबू.
- मीठ – चवीनुसार (१/२ टी स्पून).
ग्रेव्हीकरीता:
- कांदे - २+१/२ मोठे उभे चिरून.
- बटाटे – ४ मध्यम (प्रत्येकी ४ मोठ्या तुकड्यात कापून).
- टोमॅटो – २ मध्यम (१ प्युरी करिता व १ उभा लांब चिरून).
- दही – १/३ पेला.
- आले पेस्ट - १/२ टी स्पून.
- लसूण पेस्ट - १ टी स्पून.
- हिरवी मिरची पेस्ट – १/४ टी स्पून.
- घरचा मसाला – २ टी स्पून.
- काश्मीरी मिरची पावडर – २ टी स्पून.
- हळद पावडर - १/४ टी स्पून.
- गरम मसाला पावडर – १ टी स्पून.
- धणे पावडर – १ टी स्पून.
- हिरवी मिरची – १/४ टी स्पून बारीक चिरून.
- हिरवी वेलची -२.
- तेजपत्ता – २.
- लवंग – ४.
- काळी मिरी – ५.
- दालचिनी – ३ इंच (दोन तुकडे करून)
- जिरे १/२ टी स्पून.
- मीठ – चवीनुसार (१/२ टी स्पून).
- तेल – १/४ पेला.
तांदूळ शिजवण्यासाठी:
- पाणी - तांदळाच्या ३ ते ४ पट.
- आले लसूण हिरवी मिरची पेस्ट चे पाणी – २ ते ३ टे स्पून.
- हिरवी मिरची – १ दोन तुकडे करुन.
- हिरवी वेलची – २.
- बडीशेप – १/४ – टी स्पून.
- तेजपत्ता – २.
- दालचिनी – १ इंच.
- लवंग – ४.
- काळी मिरी – ५.
- जिरे – १/४ टी स्पून.
- तूप – १ चमचा.
- लिंबाचा रस – १/३ लिंबू.
- मीठ – चवीनुसार (साधारण २+१/२ टी स्पून).
लेयरसाठी:
- कांदे – ३+१/२ मोठे, उभे चिरलेले.
- कोथिंबीर – १ वाटी बारीक चिरलेली.
- पुदिना – १ टी स्पून.
- तेल – १/३ पेला.
कृती:
- सर्वप्रथम मॅरीनेशन चे सर्व साहित्य प्रॉन्स ना लावून २५ ते ३० मिनीटे मॅरीनेट करून घ्या.
- आता एका कुकर मध्ये १/३ पेला तेल घालून गरम करून घ्या.
- त्यात ३+१/२ मोठे, उभे चिरलेले कांदे घालून ब्राउन रंगात तळून घ्या.
- आता तळलेले कांदे बाजूला काढून घ्या.
- कुकर मध्ये ग्रेव्ही साठी खडे मसाले घालून घ्या. व उरलेले उभे चिरलेले कांदे घालून घ्या. व गुलाबी रंगात परतून घ्या.
- त्यानंतर त्यात बटाटे घालून परतवून घ्या, बटाटे थोडे शिजू द्या. त्यानंतर त्यात आले लसूण हिरवी मिरची पेस्ट घाला, बारीक चिरलेली हिरवी मिरची घाला, सर्व पावडर मसाले घाला व व्यवस्थित मिक्स करा.
- आता टोमॅटो चे काप घाला, परतवून टोमॅटो प्युरी घाला व सर्व जिन्नस एकजीव होईपर्यंत परतवून घ्या, टोमॅटो मऊ झाल्यानंतर त्यात प्रॉन्स घाला, व १ ते २ मिनीटे परतवून घ्या, व दही घाला, सर्व एकत्र चांगले मिक्स करून घ्या व १ ते २ मिनीटे परतवून घ्या.
- व त्यात थोडा बारीक चिरलेला पुदिना व कोथिंबीर घाला.
- बासमती तांदुळ १/२ तास भिजवून घ्या. त्यानंतर एक मोठ्या पातेल्यात तांदूळ शिजवण्यासाठी लागणारे सर्व साहित्य घालून पाणी उकळून घ्या, आता त्यात भिजवलेले तांदूळ घाला
- व भात ८५ ते ९० टक्के शिजेपर्यंत उकळा, यास साधारण दीड ते दोन मिनिटे लागतील, आता भातातले सर्व पाणी काढून टाका व फक्त भात वेगळा काढून घ्या.
- आता कुकर मधली अर्धी ग्रेव्ही बाजूला काढून घ्या, त्यावर बारीक चिरलेली कोथिंबीर, पुदिना व तळलेला अर्धा कांदा पसरवून घ्या त्यावर अर्धा भात घालून अलगदपणे पसरवा ही तुमची पहिली लेयर तयार झाली.
- आता उरलेली ग्रेव्ही घालून त्यावर थोडी कोथिंबीर पुदिना थोडा तळलेला कांदा घाला, व उरलेला भात पसरवून घ्या, व उरलेली कोथिंबीर, पुदिना, कांदा घालून घ्या, वरून मध्ये मध्ये केशरी रंगाचे पाणी घाला, उरलेल्या बाजूला हळदीचे पाणी (१ चिमूट हळद + ३ चमचे पाणी) घाला, यामुळे भाताला रंग छान येईल.
- आता कुकर वर एक कुकर झाकला जाइल एवढ्या मापाचा कागद ठेवा व दोरी वर्तुळाकार फिरवून कागद व्यवस्थित लावून घ्या, आता उरलेला कागद कापून टाका जेणेकरून तो जाळ पकडणार नाही.
- व त्यावर एक थाळी ठेवा व ६-७ मिनीटे मोठ्या बर्नर वर मध्यम आचेवर ठेवा, व १०-१२ मिनीटे मंद आचेवर ठेवून गॅस बंद करा. त्यानंतर १० ते १२ मिनीटे कुकर न उघडता बिर्याणी रेस्ट वर ठेवा.
- १० मिनिटांनी बिर्याणी काढून रायता अथवा कोशिंबीर बरोबर सर्व्ह करा.
सर्व्ह – ५ ते ६ जणांसाठी.
टिप्पण्या
टिप्पणी पोस्ट करा